โทร: 02-101-8923
เวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์ (09.00 - 19.00)

ข้อควรรู้ก่อนวางแผนไปเที่ยวรัสเซีย เที่ยวด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย

          แนะนำวิธีการเตรียมตัวไปเที่ยวรัสเซีย พร้อมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย เพื่อให้การวางแผนเที่ยวรัสเซียเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น จะไปเที่ยวผจญภัยกับเมืองพี่หมีขาว มาดูข้อควรรู้รัสเซียได้เลยที่นี่

          รัสเซีย ถือได้ว่าเป็นประเทศในฝันของใครหลายคน เพราะที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และธรรมชาติที่สวยงามและหลากหลายแบบ แต่การไปเที่ยวรัสเซียด้วยตัวเองก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากเกินไปสำหรับบางคน แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวจริง ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อควรรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับรัสเซียมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรน่าสนใจและเป็นประโยชน์ในทริปเที่ยวรัสเซีย ของคุณบ้าง ไปดูกันเลย

 

 
 
สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          1. รัสเซีย (Russia) เป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่มากที่สุดในโลก รวมทั้งหมดประมาณ 17,075,200 ตารางกิโลเมตร เพราะฉะนั้นประเทศนี้ก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้เราได้ไปค้นหากัน

          2. เมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย และยังเป็นเมืองหลวง รวมทั้งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ การค้า การศึกษา การท่องเที่ยว ฯลฯ ก็คือเมืองมอสโก (Moscow)

          3. คนไทยไปเที่ยวรัสเซียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (อยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน) มีแค่พาสปอร์ตและเงินก็ไปเที่ยวได้แล้ว เย้ ! ^^ 
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          4. เงินของรัสเซียจะใช้เงินสกุลรูเบิลรัสเซีย (Russian ruble - RUR) 1 รูเบิลรัสเซีย = 0.60 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 15 มีนาคม 2560)

          5. นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวรัสเซียควรที่จะมีบัตรเครดิตติดตัว เพราะไม่ควรที่จะพกเงินสดเยอะ ๆ ไปเที่ยว และควรขออนุมัติวงเงินเพิ่มในกรณีที่มีวงเงินขั้นต่ำอยู่ เพราะรัสเซียเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าค่าครองชีพสูงลิบลิ่วมากที่สุดของโลก เพราะฉะนั้นถ้าเงินสดไม่พอก็ต้องพึ่งพาเจ้าบัตรเครดิตแน่นอน และควรปรึกษากับธนาคารที่เราถือบัตรเครดิตไว้ก่อนนะคะ ว่าสามารถนำไปใช้ที่รัสเซียได้ไหม
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          6. ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวรัสเซีย ถ้าสำหรับคนไทยก็คงต้องบอกว่าควรไปเที่ยวช่วงหน้าร้อนจะดีที่สุด (ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม) เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย ไม่หนาวเกินไป

          7. การเที่ยวในรัสเซีย ควรที่จะพกพาสปอร์ตและเอกสารแสดงตัวตนไว้กับตัวเองตลอดเวลา เพราะบางทีอาจจะมีตำรวจมาขอตรวจดู 

          8. รัสเซียใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ เป็นหัวปลั๊กกลม 2 ขา ใครที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เยอะ ๆ ควรที่จะเตรียม Universal Adapter ติดตัวไปด้วย

          9. สำหรับใครที่ต้องการซื้อซิมโทรศัพท์เพื่อใช้เล่นอินเทอร์เน็ต สามารถที่จะหาซื้อได้ตั้งแต่ที่สนามบิน และต้องใช้พาสปอร์ตด้วยนะคะ ห้ามลืมเด็ดขาด

          10. ถ้าใครคิดว่าไม่ต้องการเล่นอินเทอร์เน็ตเยอะขนาดนั้น ก็สามารถใช้ Wi-Fi ที่ที่พักได้ค่ะ แต่เราแนะนำว่าให้ซื้อซิมการ์ดดีกว่า เผื่อเอาไว้ใช้ในเวลาฉุกเฉิน เพราะบางสถานที่ก็ไม่มีภาษาอังกฤษ คนรัสเซียก็ใช่ว่าจะพูดภาษาอังกฤษได้ทุกคน มีเอาไว้อุ่นใจกว่าเยอะค่ะ
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          11. ที่พักรัสเซีย ในเมืองใหญ่อย่างมอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และคาซาน ก็จะมีที่พักให้เลือกหลากหลายแบบมาก เริ่มกันตั้งแต่โฮมสเตย์ เกสต์เฮ้าส์ โฮสเทล ไปจนถึงโรงแรมหรูหรา แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมที่จะพักโฮสเทลกันมากกว่า เพราะโฮสเทลมักจะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบครัน ถึงแม้ว่าจะดูไม่เป็นส่วนตัวมากนัก แต่ราคาก็พอรับได้ และยังเหลือให้เอาไปเที่ยวไปกินของดีของรัสเซียอีกด้วย

          12. ควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านและยาประจำตัวติดไปด้วย เพราะชื่อยาของรัสเซียค่อนข้างเรียกยาก กว่าจะไปหาซื้อได้ อาจจะทำให้เสียเวลาเที่ยว

          13. คนรัสเซียอาจจะดูหยิ่งกับนักท่องเที่ยว ไม่ค่อยยิ้ม (มันยิ้มยากเพราะอากาศหนาว และการยิ้มกับคนที่ไม่รู้จักถือเป็นเรื่องแปลกของคนรัสเซีย) แต่อันที่จริงแล้วหากได้ลองรู้จักพูดคุยจะรู้เลยว่าคนรัสเซียใจดีและอบอุ่นมาก ๆ 

          14. คนรัสเซียจะใช้ภาษารัสเซียเป็นหลัก แต่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะคนรัสเซียสมัยใหม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว และตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญก็มีภาษาอังกฤษกำกับไว้

          15. คนรัสเซียจะชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเช่น พวกไวน์ วอดก้า เบียร์ ฯลฯ เพราะรัสเซียมีภูมิอากาศที่ค่อนข้างหนาว จึงต้องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อทำให้ร่างกายอุ่น
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          16. สาวรัสเซียได้ชื่อว่าสวยมากที่สุดในโลก ถ้าหากใครได้เห็นด้วยตาตัวเองบอกเลยว่าต้องหลงรักแน่นอน

          17. การแต่งกายไปเที่ยวรัสเซีย ต้องบอกว่าเตรียมเสื้อกันหนาวไปได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะไปเที่ยวในฤดูกาลไหน รัสเซียก็หนาวสำหรับคนไทย เพราะหน้าร้อนอากาศก็อยู่ที่ประมาณ 15 องศา ยิ่งถ้าหน้าหนาวก็จะยิ่งเย็นยะเยือกขึ้นมาอีกแน่นอน และคนรัสเซียก็มักที่จะใส่เสื้อผ้าโทนสีดำ ถ้าไม่อยากดูแปลกแยกก็ใส่โทนดำจะดีกว่า ^^
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย
ภาพจาก Gubin Yury / shutterstock.com

 

ภาพจาก Marco Rubino / shutterstock.com


          18. ถ้าใครจะไปเที่ยวเมืองใหญ่ ๆ อย่างมอสโก การเดินทางก็จะสะดวกสบายค่ะ เพราะมีรถไฟฟ้าใต้ดิน (Metro) ให้บริการ สามารถเที่ยวได้รอบ ๆ เมืองเลยทีเดียว ถ้าอยากไปเที่ยวต่างเมืองอย่างเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้บริการรถไฟ จองตั๋วช่วงกลางคืน เพื่อนอนบนรถไฟ จะได้ประหยัดค่าที่พักไปด้วย อ้อ...รถไฟที่นี่ตรงเวลามาก เผื่อเวลาด้วยนะคะ

          19. การออกไปเที่ยวตอนกลางคืนควรที่จะไปเป็นกลุ่ม ไม่ควรที่จะกลับที่พักหลังสี่ทุ่ม

          20. การขึ้นรถไฟใต้ดินหรือไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวที่แออัดไปด้วยผู้คน จะต้องระมัดระวังกระเป๋าและข้าวของมีค่าเป็นพิเศษ
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย

          21. อาหารรัสเซีย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอาหารที่อุดมสมบูรณ์มาก ๆ เน้นทั้งเนื้อ ผัก และแป้ง สิ่งที่ไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลอง อาทิ Borscht, Beef Stroganoff, Blini, Caviar, Olivier salad, Beef Plov, Shashlik หรือ Pelmini เป็นต้น

          22. ถ้าไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารหรือใช้บริการต่าง ๆ ต้องมีทิปให้พนักงานอย่างน้อย 10%

          23. น้ำดื่มของรัสเซียมักจะผสมแก๊ส ถ้าไม่เอาผสมแก๊สก็จะเป็นน้ำแร่ ไม่ควรดื่มน้ำจากก๊อกน้ำนะคะ เพราะหลายคนบอกมาว่าไม่สะอาดเท่าไร

          24. เมืองท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของรัสเซียเลยก็คือ มอสโก มีที่เที่ยวมอสโกสวย ๆ เพียบ อาทิ The Kremlin, Red Square, St. Basil's Cathedral, Moscow Metro, Pushkin Square, Christ The Savior Cathedral, The State Tretyakov Gallery เป็นต้น
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          25. สถานที่ท่องเที่ยวรัสเซียอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ Kizhi Island, St. Sophia Cathedral, Lake Baikal, Hermitage Museum, Yekaterinburg, Saint Petersburg เป็นต้น
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          26. ไปดูปรากฏการณ์แสงเหนือที่รัสเซียก็ได้นะคะ โดยเมืองที่สามารถเห็นปรากฏการณ์แสงเหนือได้ก็คือที่เมือง Murmansk
 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับรัสเซีย


          27. ของฝากรัสเซียยอดฮิตที่ห้ามพลาดในการซื้อติดไม้ติดมือกลับมาก็คือ Matryoshka doll เป็นตุ๊กตาแม่ลูกดก ทำมาจากไม้ มีการวาดลวดลายลงไปอย่างสวยงาม ความพิเศษของมันคือสามารถซ้อนลงไปด้านในได้หลาย ๆ ตัวนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีของฝากรัสเซียอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ Russian Platok, Russian Birch Bark, Valenki Boots, วอดก้า, คาเวียร์, ไวน์ท้องถิ่น และหมวกขนสัตว์ เป็นต้น

          28. สถานที่ติดต่อในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโก

          Ul. Bolshaya Spasskaya 9, Moscow 129090 Russia โทร. +7495 608-0856 (คำถามด้านกงสุล ภาษาไทย กด 129 หลังจากได้ยินสัญญาณตอบรับ) หมายเลขฉุกเฉิน : +7916 939-2155

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานมอสโก

          Office 3, Building 1, 16/23 1-Ya Tverskaya – Yamskaya, Moscow 125047
          Tel/Fax: +7 (499) 250 – 8345
          Email : info@tourismthailand.ru
          Website : tourismthailand.ru
          อีเมล : thaiemb@nnt.ru และ consular@thaiembassymoscow.com (ฝ่ายกงสุล)

          ถึงแม้ว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นเพียงข้อมูลพื้นฐานในการเที่ยวรัสเซีย แต่ก็เป็นประโยชน์มาก ๆ หากเราได้รู้ไว้ก่อนเดินทาง ถือเป็นแนวทางในการทำให้เราสามารถจัดทริปเที่ยวรัสเซียได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ใครมีโอกาสไปเที่ยวรัสเซีย ก็อย่าลืมเก็บภาพสวย ๆ มาฝากกันบ้างนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thaiembassymoscow.commoscow.infotourismthailand.ru

หาเรื่องเที่ยวแนะนำ

พาชมสนามบินนานาชาติ เฮย์ดาร์ อาลิเยฟ อาเซอร์ไบจาน กับดีไซน์สุดล้ำ

ข้อควรรู้มัลดีฟส์ ก่อนบินลัดฟ้าไปฟินกับสวรรค์แห่งท้องทะเล

เที่ยวไต้หวัน เมืองนิวไทเป

4 เมืองแลนด์มาร์คสุดปัง ที่เวียดนาม

บริการของเรา

ตั๋วเครื่องบิน

หาเรื่องเที่ยว

วีซ่า

โรงแรม

บริษัท กูรูทริป จำกัด

88/35 หมู่บ้านดุสิตแกรนต์ปาร์ค แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510


โทร: 02-101-8923

เวลาทำการ:
จันทร์ - เสาร์
(09.00 - 19.00)

ทัวร์ต่างประเทศ

© 2020 Guru Trip Co.,ltd All Rights Reserved.


About

Contact

Call