โทร: 02-101-8923
เวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์ (09.00 - 19.00)

ข้อควรรู้มัลดีฟส์ ก่อนบินลัดฟ้าไปฟินกับสวรรค์แห่งท้องทะเล

 มัลดีฟส์

 

          ถ้าจะไปเที่ยวมัลดีฟส์ควรเตรียมตัวอย่างไร มีข้อควรรู้เบื้องต้นอะไรบ้าง มาดูข้อควรรู้มัลดีฟส์ได้เลยที่นี่ รู้ไว้ก็สามารถเที่ยวมัลดีฟส์ได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ 

          สาธารณรัฐมัลดีฟส์ หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า "มัลดีฟส์" เป็นสวรรค์แห่งท้องทะเลที่คนทั่วโลกต่างหมายปองอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง ด้วยท้องทะเลที่สวยงามราวกับสวรรค์ อีกทั้งหาดทรายสีขาว เนื้อเนียนละเอียด สัมผัสลงไปกี่ครั้งก็รู้สึกได้ถึงความฟิน ยิ่งตอนนี้คนไทยไม่ต้องทำวีซ่าไปเที่ยวมัลดีฟส์และมีเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ-มัลดีฟส์ ความฝันก็ใกล้เข้ามาอีก และเพื่อให้คนที่กำลังวางแผนไปเที่ยวมัลดีฟส์ได้ฟินกับที่นี่มากยิ่งขึ้น เรามาทำความรู้จักกับมัลดีฟส์ให้มากขึ้นกันอีกสักนิด เละเรายังมีเคล็ดลับการเที่ยวมัลดีฟส์เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันอีกด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกัน

 
 

ข้อมูลเกี่ยวกับมัลดีฟส์เบื้องต้น

          - มัลดีฟส์อยู่ไม่ไกลเกินฝัน เพราะตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดียและประเทศศรีลังกา ซึ่งถ้าใช้บริการบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังมัลดีฟส์ ก็จะใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ประมาณ 4 ชั่วโมงเท่านั้น 

มัลดีฟส์


          - มัลดีฟส์เป็นหมู่เกาะปะการังกลางทะเล ซึ่งมีเกาะทั้งหมดราว ๆ 1,190 เกาะ และยังตั้งอยู่กลางมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ จึงทำให้มัลดีฟส์มีน้ำทะเลที่สวยงามจับตาราวกับสวรรค์เลยทีเดียว 

          - ถึงแม้ว่ามัลดีฟส์จะมีเกาะมากมาย แต่ก็มีผู้คนอาศัยอยู่เพียงแค่ประมาณ 200 เกาะเท่านั้น ซึ่งเกือบครึ่งก็จะเป็นเกาะที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก มีโรงแรมที่พักให้บริการ 

มัลดีฟส์


          - หลายคนอาจจะคิดว่ามัลดีฟส์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเทศไหนสักแห่ง แต่จริง ๆ แล้ว มัลดีฟส์มีฐานะเป็นประเทศ โดยเมืองหลวงของมัลดีฟส์ก็คือ "เมืองมาเล" (Male) ไม่ว่าจะมาจากที่ไหนจะต้องบินไปลงที่สนามบินนานาชาติอิบราฮิม นาเซอร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองมาเล 

          - สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย สามารถไปเที่ยวมัลดีฟส์ได้โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่า โดยพำนักอยู่ในมัลดีฟส์ได้ไม่เกิน 30 วัน 

มัลดีฟส์


          - คนท้องถิ่นจะใช้ภาษาท้องถิ่นอย่าง Dhivehi ในการสื่อสาร แต่ผู้คนในวงการธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการจะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้

          - สกุลเงินของมัลดีฟส์เรียกว่า รูฟียาห์ (Rufiyaa) มัลดีฟส์ โดยที่ 1 Rufiyaa มัลดีฟส์ (MVR) = 2.24 บาทไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 28 เมษายน 2560)

          - เวลาที่มัลดีฟส์จะช้ากว่าไทยประมาณ 2 ชั่วโมง


เกร็ดท่องเที่ยวมัลดีฟส์ 

          - การเดินทางจากประเทศไทยไปมัลดีฟส์ ปัจจุบันมีเส้นทางบินตรงจากไทยไปเมืองมาเล โดยสายการบินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Bangkok Airways 

          - ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการท่องเที่ยวมัลดีฟส์จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายน เพราะคลื่นลมสงบ ไม่มีฝน ท้องฟ้าและน้ำทะเลจะใสสวยงามสุด ๆ ช่วงนี้จะเป็นไฮซีซั่น โรงแรมที่พัก รวมทั้งตั๋วเครื่องบินจะมีราคาสูง เพราะฉะนั้นต้องวางแผนเรื่องการเดินทางให้ดี

มัลดีฟส์


          - นอกจากจะต้องแลกเงินมัลดีฟส์ติดตัวไปด้วยแล้ว นักท่องเที่ยวก็ควรที่จะพกเงินดอลลาร์สหรัฐติดตัวไปด้วย เพราะเป็นสกุลเงินที่เป็นสากล สามารถแลกเปลี่ยนหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ ที่มัลดีฟส์ในบางแห่งได้อีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไปอีกก็ควรที่จะพกบัตรเครดิตไปด้วย เผื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน 

          - มัลดีฟส์จะใช้ระบบกระแสไฟฟ้า 240 V ใช้ปลั๊กเหลี่ยมสามขา แต่ถ้าให้ดีเตรียม Universal Adapter ไปด้วยดีกว่า

มัลดีฟส์


          - ที่พักมัลดีฟส์ หลายคนใฝ่ฝันอยากจะได้นอนพักในบังกะโลกลางทะเลสีฟ้าสวยใส ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นของรีสอร์ทหรูหราระดับ 5 ดาว ก็ต้องยอมจ่ายไปตามระเบียบ แต่ถ้าอยากไปสัมผัสกับมัลดีฟส์จริง ๆ ก็มีที่พักราคาไม่แพงให้บริการเช่นกัน แต่อาจจะเป็นที่พักที่ไม่ได้ติดหาดหรือเป็นของชาวบ้าน บางแห่งราคาถูกลงกว่าครึ่งเลยเดียว

          - นักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็กเกอร์หลายคนเลือกที่จะไปพักในที่พักที่ไม่ติดหาดหรือเป็นของชาวบ้าน แล้วค่อยซื้อแพ็กเกจทัวร์เพื่อไปเยี่ยมชมโรงแรมสวย ๆ แทน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบ

มัลดีฟส์


          - เมื่อได้ที่พักแล้วก็ควรศึกษาถึงตำแหน่งที่ตั้งของโรงแรม ว่าไกลจากเกาะมาเลมากน้อยแค่ไหน เพราะจากเกาะมาเลนักท่องเที่ยวจะต้องต่อเรือหรือเครื่องบินน้ำไปยังที่พักอีก ซึ่งถ้าเกาะที่พักอยู่ไม่ไกลจากมาเลมากนักก็จะมีทั้งเรือโดยสารประจำทางและเรือสปีดโบ๊ทให้บริการ แต่ถ้าห่างจากมาเลออกไปสัก 40-100 กิโลเมตร ก็จำเป็นต้องนั่งเครื่องบินน้ำ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปอีก และยิ่งถ้าห่างออกไปเกิน 100 กิโลเมตร ก็ต้องต่อสายการบินภายในประเทศเท่านั้น 

มัลดีฟส์


          - อาหารท้องถิ่นมัลดีฟส์ ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลักสำคัญ 3 อย่าง คือมะพร้าว, ปลา และแป้ง บางเมนูจะมีเครื่องแกงเข้ามาประกอบด้วย ซึ่งเชื่อว่าคนไทยสามารถทานได้แน่นอน แต่ถ้าไม่ถูกชะตากับอาหารท้องถิ่นเท่าไร จริง ๆ ในเมืองมาเลก็มีซูเปอร์มาร์เกตให้ได้เลือกซื้อขนมปังและอาหารสำเร็จรูปไปตุนไว้ หรือถ้าจะลองซีฟู้ดของมัลดีฟส์ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ 

มัลดีฟส์


          - สถานที่ท่องเที่ยวมัลดีฟส์ อย่างที่ทราบกันดีว่าแต่ละเกาะของมัลดีฟส์นั้นจะมีขนาดเล็กมาก เพราะฉะนั้นนอกจากที่พักแล้วก็จะไม่ได้มีแหล่งท่องเที่ยวอะไรให้ได้เที่ยวมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมทางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้สนุกมากกว่า อาทิ การออกไปดำน้ำชมปะการัง ทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก, การนั่งเรือชมฝูงโลมา, การเล่นกระดานโต้คลื่น, การพายเรือแคนู/คายัก หรือแม้กระทั่งการไปดินเนอร์สุดหรูใต้ท้องทะเลลึกกว่า 5 เมตร 

มัลดีฟส์


          - การแต่งกายมัลดีฟส์ ด้วยมัลดีฟส์ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร เพราะฉะนั้นอากาศจะค่อนข้างอบอุ่นตลอดทั้งปี จึงควรเตรียมเสื้อแขนยาว หมวก แว่นตากันแดดไปด้วย ถ้าใครไปในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาวก็ควรเตรียมเสื้อหนา ๆ พกไปด้วยสักนิด เผื่ออากาศที่เย็นลง แต่อุณหภูมิก็ไม่ต่ำกว่าประมาณ 25 องศาเซลเซียส 

          - ส่วนถ้าใครพักบนเกาะมาเลก็ควรที่จะสวมเสื้อผ้าที่สุภาพ เพราะชาวมัลดีฟส์ค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องศาสนา 

          - ค่าใช้จ่ายของการไปเที่ยวมัลดีฟส์ของแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่ากินค่าใช้จ่ายส่วนตัว รวมไปถึงระยะเวลาในการมาท่องเที่ยวพักผ่อน แต่โดยส่วนมากแล้วก็จะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท  

มัลดีฟส์


          - หน่วยงานของไทยในมัลดีฟส์ 
          1. Royal Thai Consulate, Male
          1st Floor, Shuaz Building
          50 Orchid Magu, Maafannu
          Malé 20-02, MALDIVES 

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวมัลดีฟส์นะคะ เชื่อเถอะว่าหากวางแผนดี ๆ หาข้อมูลท่องเที่ยวเยอะ ๆ เราก็สามารถไปสัมผัสกับสวรรค์กลางท้องทะเลนี้ได้ เอ้า ! มาหยอดกระปุกเก็บสตางค์กันเถอะ :) 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 28 เมษายน 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
maldives.tourism-srilanka.commaldives.comvisitmaldives.com และ atolltransfer.com

หาเรื่องเที่ยวแนะนำ

ไปชมความ เว่อร์วังอลังการ กับเมืองเซนปีเตอร์สเบิร์กกันเถอะ

8 สิ่งไม่ควรพลาด เมื่อไปเยือนเมืองโคตาคินาบาลู มาเลเซีย

เที่ยวนากาโน่ ญี่ปุ่น ตะลุยเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติสวยตระการตา

เปิดให้ชมแล้ว พระราชวังฮอมมารุ แห่งปราสาทนาโกย่า ความงดงามแห่งยุคเอโดะ

บริการของเรา

ตั๋วเครื่องบิน

หาเรื่องเที่ยว

วีซ่า

โรงแรม

บริษัท กูรูทริป จำกัด

88/35 หมู่บ้านดุสิตแกรนต์ปาร์ค แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510


โทร: 02-101-8923

เวลาทำการ:
จันทร์ - เสาร์
(09.00 - 19.00)

ทัวร์ต่างประเทศ

© 2020 Guru Trip Co.,ltd All Rights Reserved.


About

Contact

Call