โทร: 02-101-8923
เวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์ (09.00 - 19.00)

ตะลุยเมืองคยา ประเทศอินเดีย เที่ยวเมืองสุดฮิปกับผู้คนสุดฮา

 

ใครที่กำลังวางแผนเดินทางตามรอยพุทธศาสนามายังพุทธภูมิศักดิ์สิทธิ์ ตามบันทึกการเดินทางของ คุณหาที่หลง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปเยือน "เมืองคยา" (GAYA) ประเทศอินเดีย กันก่อน เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศ วิถีชีวิต และอาหารการกินของเมืองนี้

          สำหรับ "เมืองคยา" เป็นที่ตั้งของ "พุทธคยา" ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสถานที่ที่เจ้าชายสิทธัตถะตรัสรู้เป็นสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวพุทธทั่วโลก ภายในมีสถานที่สำคัญ เช่น ต้นพระศรีมหาโพธิ์, พระเจดีย์มหาโพธิ์ และพระแท่นวัชรอาสน์ เป็นต้น เอาล่ะ ! พอรู้ความเป็นมากันเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้ว ถึงเวลาตามคุณหาที่หลง ไปเที่ยวเมืองคยากันแล้ว
 

แบกเป้ลุยเมืองคยา GAYA ประเทศอินเดีย ประเทศสุดฮิปกับผู้คนสุดฮา

          แบกเป้ลุยอินเดีย ประเทศสุดฮิป กับผู้คนสุดฮา "ทว่าอินเดียไม่ได้แปลก แต่เป็นเราต่างหากที่แปลก" มาดูความไม่แปลกของประเทศนี้กันบ้าง
 

  • ส่ายหน้าก็แปลว่าตกลง
  • เสียงแตรเป็นเรื่องธรรมดาใคร ๆ เค้าก็กดกันทั้งนั้นเหละ ''ไม่กดมีเฮ''
  • ถนนมีสองเลนให้ขับจู่ ๆ ก็เปลี่ยนบรรยากาศมาขับอีกเลนแทนก็มี ประเทศเค้าเสรี
     

          ถ่มน้ำลายเป็นเรื่องธรรมดา จนมีครั้งหนึ่งที่เราไปเจอป้ายในสถานีรถไฟเค้าเขียนไว้ว่า ''ห้ามถ่มน้ำลายใส่กระเป๋านักท่องเที่ยว'' อืมรอดแล้วตรู
 

  • เรื่องขี้ ๆ ใครไม่เหยียบก็เหมือนมาไม่ถึงอินเดีย
     

          แต่นี่มันคือสีสันของประเทศนี้พี่แขกตัวโต ๆ ตาดำ ๆ ขน ๆ หน้าขรึม ๆ แต่ข้างในเค้าใจดีมาก และเค้าพร้อมจะช่วยเหลือเราตลอดยิ่งเป็นคนต่างถิ่น ถ้าเราเข้าไปถามทางพี่แขกเค้าสักคนหนึ่ง เดี๋ยวอีกสิบคนก็จะรุมเข้ามาพร้อมให้ความช่วยเหลือ อีกอย่างเปิดใจเข้าไว้แล้วเราจะมีความสุขตลอดทริปการเดินทาง จนบางทีเราจะมองเห็นว่าอินเดียไม่ได้แปลก แต่เป็นเราต่างหากที่แปลก

 

"ข้าวโพดไหมจ๊ะนายจ๋า"

          การเดินทางในอินเดียครั้งนี้เราเริ่มต้นที่เมืองคยา เพราะต้องการไปสักการะสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าก่อนเป็นเมืองแรก และอีกอย่างมันเป็นสถานที่ในฝันของเรามานมนาน

 

          และครั้งนี้เราเลือกเดินทางด้วยสายการบินภูฏานแอร์ไลน์ (Bhutan Airlines) ค่าตั๋วไป-กลับ 15,000 ค่าวีซ่าอินเดีย 1,300 บาท และช่วงนั้นเป็นฤดูหนาว High Season ของอินเดียค่าตั๋วเครื่องบินจึงแพงหน่อย ที่เราเลือกภูฏานแอร์ไลน์ก็เพราะว่าสายการบินนี้สามารถบินตรงถึงเมืองคยาได้เลย และเราก็โชคดีมากด้วยแหละที่ครั้งนี้เค้าแวะรับผู้โดยสารที่ประเทศภูฏาน เราเลยได้มีโอกาสสบตากับหิมาลัยเป็นครั้งแรกเข้าอย่างจัง เธอเหมือนหญิงสาวที่สวยงามตั้งตระหง่านโผล่พ้นขอบฟ้ามารอเซอร์ไพรส์เราในวันนี้

 

 

 

''เครื่องลงจอดที่ภูฏานสนามบินกลางหุบเขา''

          สภาพอากาศที่หนาวเย็นของต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทว่านั่นมันฝุ่นหรือหมอก สำเนียงเสียงพูดของผู้คนเริ่มไม่เข้าใจ เสียงที่ดังขึ้นกลับไม่ใช่เสียงคนแต่มันกลับกลายเป็นเสียงแตร Horn Please !!!

 

          การสัญจรในเมืองคยาส่วนใหญ่จะเป็นรถตุ๊กตุ๊ก หรือที่คนที่นี่เค้าเรียกว่า (Rickshaw) ขับแซงแข่งกันเป็นว่าเล่น ถนนบางเส้นเค้าให้รถผ่านได้แค่คันเดียว พี่แกก็เล่นขับสวนกันจนถึงขั้นไต่ขอบถนนลงคันนากันซะงั้น

 

          ที่นี่วัวนับว่าเป็นสัตว์ที่โชคดีที่สุดเปรียบดั่งเทพเจ้า มีอิสระในการใช้ชีวิต บางวันจราจรติดขัดเป็นเพราะวัวนี่แหละที่ทำตัวสโลว์ไลฟ์อยู่กลางสี่แยกไฟแดง ขับรถอย่างไรก็ได้แต่อย่าขับไปชนวัวล่ะ มิฉะนั้นคนจะแห่กันมาที่เรา ในกฏหมายอินเดียเขียนไว้ว่าการฆ่าวัวถือเป็นอาชญากรรม

 

          คนอินเดียแถบเมืองคยาส่วนใหญ่จะกินแป้งหรือ (จาปาตี) เป็นหลัก กินแทนข้าวเลยแหละ และพี่แกยังบอกอีกว่าจาปาตีกินกับอะไรก็อร่อย

 

''ถึงว่าทำไมตามร้านอาหารเค้าไม่มีน้ำปลาให้''

 

คนอินเดียส่วนใหญ่เค้าเป็นคนฉลาด เพราะเค้าเป็นคนใช้หัว แฮร่ !

 

 

 

          เช้าวันแรกกับการออกค้นหา Bodh Gaya สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า จุดศูนย์กลางชาวพุทธ หรือที่พี่อินเดียแถวนี้เค้าจะเรียกว่า Main temple

 

 

 

 

 

          การเดินทางมาอินเดียครั้งนี้ไม่รู้ว่าจะโชคดีไปถึงไหนตั้งแต่สบตาหิมาลัย จนได้เข้ามาใกล้องค์ดาไล ลามะ ที่ท่านเสด็จมาที่พุทธคยาพอดิบพอดี เอิบอิ่มกลับบ้านตอนนี้ยังคุ้มเลย

 

          พระทิเบตรินนมสดแจกให้กับผู้มาเยือนในยามเช้า ช่างเป็นเช้าที่อบอุ่นจริง ๆ

 

          สามเณรทิเบตจุดกำยานเดินรอบพุทธคยาเพื่อให้ทุกคนได้สูดดมในยามเช้า เค้าบอกว่ากำยานนี้ก็เหมือนกับมนตร์อันศักดิ์สิทธิ์ ที่ส่งต่อให้ผู้อื่นไปในอากาศ

 

          คนแถวนี้เค้าบอกว่าพระเณรและชาวทิเบตส่วนใหญ่จะอพยพลงมาที่พุทธคยาทุกปีในช่วงฤดูหนาว เป็นเพราะว่าที่ประเทศเค้ามีอากาศที่หนาวมาก

 

 

 

          ต้นศรีมหาโพธิ์ต้นที่พระพุทธเจ้านั่งตรัสรู้และชาวพุทธชอบมานั่งสมาธิรอบ ๆ บริเวณนี้

 

          ผู้ทำงานตกแต่งพุทธคยาในทุกเช้าด้วยดอกดาวเรืองกองใหญ่

 

          Japanese Temple วัดที่คนญี่ปุ่นเป็นคนสร้างเอาไว้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพุทธคยามากเท่าไร จุดเด่นของวัดนี้จะอยู่ที่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น และแถบใกล้เคียงพุทธคยาจะมีวัดตัวแทนของแต่ละประเทศอยู่รอบ ๆ เช่น วัดไทย วัดญี่ปุ่น วัดทิเบต วัดพม่า และวัดศรีลังกา เป็นต้น

 

 

 

          แม่น้ำเนรัญชรา ซึ่งในอตีดพระพุทธเจ้าได้มาลอยถาดทองคำเอาไว้ แต่ตอนนี้เหือดแห้งกลายมาเป็นสถานที่เล่นคริกเก็ต และทำกิจกรรมต่าง ๆ ในยามเย็นของคนละเเวกนี้

 

 

 

          ร้านตัดผมกับบริการนวดหน้าไปในตัว

 

          เฉ่าเมี่ยน (Chao Mian) ในบางครั้งที่เราทนอาหารอินเดียไม่ไหวจริง ๆ ก็เป็นเมนูนี้แหละที่กินได้กินดี อีกอย่างมันมีขายเกือบทุกร้านทุกรัฐในประเทศอินเดียด้วยแหละ

 

          พี่แขกเค้าไม่ได้ขายถั่วแค่ในเมืองไทยนะ ที่นี่พี่แกขายเป็นล่ำเป็นสัน

 

          ร้านขายผ้ากับการต่อราคาให้มากกว่าครึ่ง

 

          ขอบคุณทุก ๆ คนที่อ่านจนจบนะ ไว้เจอกันเร็ว ๆ นี้ต่อที่เมือง วารานาสี Varanasi ฝากติดตามผลงานเราที่ เฟซบุ๊ก Hathihlung

หาเรื่องเที่ยวแนะนำ

อียิปต์ขุดพบพีระมิดเก่าแก่ อายุ 3,700 ปี ใต้ดินกีซา เผยยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์

10 ทะเลสาบนิวซีแลนด์ สวรรค์บนผืนน้ำ ความงดงามระดับร้อยดาว

ข้อดีของการเที่ยวต่างประเทศกับ “บริษัททัวร์”

เที่ยวนากาโน่ ญี่ปุ่น ตะลุยเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติสวยตระการตา

บริการของเรา

ตั๋วเครื่องบิน

หาเรื่องเที่ยว

วีซ่า

โรงแรม

บริษัท กูรูทริป จำกัด

88/35 หมู่บ้านดุสิตแกรนต์ปาร์ค แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510


โทร: 02-101-8923

เวลาทำการ:
จันทร์ - เสาร์
(09.00 - 19.00)

ทัวร์ต่างประเทศ

© 2019 Guru Trip Co.,ltd All Rights Reserved.

Top

About

Contact

Call