โทร: 02-003-1196 Hotline: 061-229-6955 Email: info.gurutrip@gmail.com

ใบอนุญาตประกอบกิจการท่องเที่ยว เลขที่ 11/09033 เวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์ (09.00 - 19.00)

เกร็ดท่องเที่ยวฝรั่งเศส เตรียมตัวให้พร้อมก็ตะลุยเมืองน้ำหอม

เที่ยวฝรั่งเศส
 

          วางแผนเที่ยวฝรั่งเศสควรเตรียมตัวอย่างไร มีอะไรน่าสนใจและควรรู้ก่อนเดินทางไปเที่ยวฝรั่งเศสบ้าง ไปถึงเมืองน้ำหอมทั้งทีต้องซื้ออะไรเป็นของฝาก ต้องไปเช็กอินที่ไหน ต้องกินอะไรเด็ด ๆ เรามีคำตอบให้ที่นี่ 

          ประเทศฝรั่งเศส เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าท่องเที่ยว และยังมีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยมาโดยตลอด ดังจะเห็นได้จากละครบุพเพสันนิวาส ที่มีการผูกสัมพันธไมตรีกันมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวฝรั่งเศสด้วยตัวเองครั้งแรก ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ลองมาอ่านเกร็ดท่องเที่ยวฝรั่งเศสเล็กน้อย ๆ ที่เรารวบรวมมาไว้ที่นี่ และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ไปดูกันค่ะ

 

 
 
เที่ยวฝรั่งเศส


          ก่อนไปเที่ยวฝรั่งเศส เราก็ต้องมาทำความรู้จักกับประเทศนี้กันก่อนสักนิด ฝรั่งเศสเป็นประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป และยังมีเกาะและดินแดนอื่น ๆ อยู่ทั่วโลก ในส่วนที่เรียกว่าฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่นั้นจะตั้งอยู่บริเวณทางฝั่งตะวันตกของทวีปยุโรป ด้านเหนือติดกับช่องแคบอังกฤษและทะเลเหนือ ด้านใต้ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีอาณาเขตติดกับประเทศสเปน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศเยอรมนี ประเทศอิตาลี ประเทศลักเซมเบิร์ก และประเทศเบลเยียม มีเนื้อที่โดยรวมมากกว่า 540,000 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ในยุโรป ทำให้ฝรั่งเศสมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ทั้งป่าไม้ ภูเขา ทะเล เมืองสุดเงียบสงบ และเมืองสุดทันสมัย
 


          นอกจากจะมีพื้นที่ใหญ่อลังการแล้ว ฝรั่งเศสก็ยังเป็นที่ตั้งของยอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรปด้วย ซึ่งถ้าไม่นับยอดเขาเอลบรุส (Mount Elbrus) แห่งเทือกเขาคอเคซัส ประเทศรัสเซีย ที่ยังคลุมเครือเรื่องดินแดนอยู่นั้น ยอดเขามงบล็อง (Mont Blanc) แห่งเทือกเขาแอลป์ ประเทศฝรั่งเศส ก็เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรป มีความสูงอยู่ที่ 4,807 เมตร อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลยล่ะ 
 

 

เที่ยวฝรั่งเศส
ภาพจาก Fishman64 / Shutterstock.com


          ฝรั่งเศส ได้ชื่อว่าเป็นเมืองน้ำหอมของโลก ด้วยที่นี่มีการผลิตน้ำหอมจากดอกไม้และเครื่องหอมต่าง ๆ มากที่สุดของโลก หากใครเคยไปเที่ยวปารีส จะพบกับผลิตภัณฑ์แบรนด์น้ำหอมหลากหลายชนิด นับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ก็จะมีกลิ่นหอม ๆ ลอยฟุ้งไปทั่ว แต่ถ้าหากอยากไปเที่ยวชมเมืองต้นตำรับการผลิตน้ำหอม ต้องลองไปเที่ยวเมืองกราสส์ (Grasse) กันค่ะ ที่นี่แหละที่เป็นแหล่งผลิตน้ำหอมที่แท้จริงของฝรั่งเศส มีพิพิธภัณฑ์น้ำหอม (International Perfume Museum) ให้เข้าชมด้วย 
 

 

เที่ยวฝรั่งเศส


          เที่ยวฝรั่งเศสจะพลาดเมืองปารีสไม่ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นเมืองหลวงสุดศิวิไลซ์ของทั้งฝรั่งเศสและยุโรป ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ มีแม่น้ำแซนไหลผ่านกลางเมือง ที่นี่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่สำคัญ มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และศิลปะที่โดดเด่นมากมาย อาทิ หอไอเฟล, พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, อาสนวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส, อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล หรือ ประตูชัยฝรั่งเศส, โบสถ์แซ็งต์-ชาแปล, พระราชวังลุกซ็องบูร์, ดิสนีย์แลนด์ เป็นต้น 
 

 

เที่ยวฝรั่งเศส
ภาพจาก Alvydas Kucas / Shutterstock.com

เที่ยวฝรั่งเศส
ภาพจาก alredosaz / Shutterstock.com
 

          พระราชวังแวร์ซายส์ ตั้งอยู่ในเมืองแวร์ซายส์ (Versailles) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของกรุงปารีส ห่างจากใจกลางเมืองปารีสมาราว ๆ 17 กิโลเมตร สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1661 โดยในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส มีพื้นที่ทั้งหมดมากกว่า 800 เฮกตาร์ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบบารอค-รอคโคโค สร้างด้วยหินอ่อนและวัสดุที่ดีเยี่ยม ภายในตกแต่งอย่างสวยงามหรูหราโอ่อ่า ทั้งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ล้วนมีการสั่งทำจากวัสดุชั้นดี วิจิตรบรรจง 
 

เที่ยวฝรั่งเศส
ภาพจาก Takashi Images / Shutterstock.com


          โดยเฉพาะห้อง The Hall of Mirrors เป็นห้องที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยการออกแบบที่งดงามเกินบรรยาย มีหน้าต่างกระจกโค้งทั้งหมด 17 บาน ซึ่งเมื่อเปิดออกก็จะเห็นสวนแวร์ซายส์กว้างใหญ่และสวยตระการตา ภายในตกแต่งด้วยภาพวาดบนผนังสุดอลังการและโคมไฟแชนเดอร์เลีย พร้อมทั้งของตกแต่งสีเหลืองทองอร่าม และภายในห้องนี้เองที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสได้ให้คณะทูตโกษาปานจากสยามเข้าเฝ้าเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2229 (ค.ศ. 1686)  
 

 

เที่ยวฝรั่งเศส


          เมืองแบร็สต์ (Brest) เป็นอีกเมืองที่น่าท่องเที่ยวของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ในจังหวัดฟีนิสแตร์ (Finistere) แคว้นเบรอตาญ (Bretagne) ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นเมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งทะเลแอตแลนติกเหนือ ถือได้ว่าเป็นเมืองท่าเรือสำคัญของภูมิภาคนี้ ในอดีตเรือสินค้าหรือเรือต่าง ๆ มักจะมาแวะพักกันที่เมืองนี้ก่อนที่จะเข้าสู่ปารีส เรือของคณะทูตโกษาปานก็เช่นเดียวกัน หลังจากข้ามน้ำข้ามมหาสมุทรจากประเทศไทยมาแล้ว ก็ได้มาแวะพักกันที่เมืองแบร็สต์แห่งนี้ในวันที่ 18 มิถุนายน 2229 ถือว่าเป็นจุดแรกของการเข้าสู่ประเทศฝรั่งเศส ชาวเมืองถึงได้ตั้งชื่อถนนที่คณะทูตเดินทางผ่านว่า Rue de Siam หรือถนนสยาม ปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็สามารถที่จะไปเที่ยวชมถนนสายประวัติศาสตร์นี้กันได้ 
 


          สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย จะต้องดำเนินการขอวีซ่าเชงเก้น โดยยื่นคำขอวีซ่าไปที่สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส โดยยื่นผ่านตัวแทนคือบริษัท TLScontact เลขที่ 12/1 ชั้น12 อาคารสาทรซิตี้ทาวเวอร์ ถนนสาทรใต้ 175 แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 

          ขั้นตอนแรกผู้ที่จะเดินทางต้องเข้าไปลงทะเบียนที่ fr.tlscontact.com พอลงทะเบียนเรียบร้อยก็ล็อกอินเข้ากรอกแบบฟอร์มการยื่นขอวีซ่าให้ครบถ้วน เมื่อครบถ้วนแล้วก็เลือกนัดวันยื่นขอวีซ่าในเว็บไซต์ แล้วมาเตรียมเอกสารให้พร้อม  

          เอกสารวีซ่าเชงเก้นประเภทท่องเที่ยวของฝรั่งเศส มีดังนี้ แบบฟอร์มการยื่นขอวีซ่า, พาสปอร์ต (ถ้ามีเล่มเก่าให้นำมาด้วย) พร้อมสำเนาทุกหน้าที่มีตราประทับและวีซ่า, เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ, รูปถ่ายขนาด 3.5 x 4.5 เซนติเมตร 2 รูป, ประกันภัยการเดินทางที่ออกโดยบริษัทที่ได้รับการรับรอง, หลักฐานการจองโรงแรม, หนังสือรับรองการทำงานตัวจริง ภาษาอังกฤษ หรือฝรั่งเศส, สำเนาสลิปเงินเดือน 3 เดือน พร้อมฉบับแปลภาษาอังกฤษ หรือฝรั่งเศส, สเตทเมนต์บัญชีออมทรัพย์ตัวจริงย้อนหลัง 3 เดือน, ใบรับรองบัญชีจากธนาคารฉบับจริง และแผนการท่องเที่ยวในประเทศฝรั่งเศส 

          เมื่อถึงวันนัดยื่นขอวีซ่าให้เตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม พร้อมกับเงินค่าธรรมเนียม 60 ยูโร ประมาณ 2,317 บาท แล้วก็นำไปยื่นขอได้ที่บริษัท TLScontact พอยื่นเสร็จก็รอการพิจารณาประมาณ 7 วัน ก็จะรู้ผลว่าวีซ่าผ่านหรือไม่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ fr.tlscontact.com
 

เที่ยวฝรั่งเศส

 


          ไปเที่ยวบ้านเขา ก็ต้องรู้ขนบธรรมเนียมประเพณี สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำกันด้วยนะคะ อย่างฝรั่งเศสก็มีวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนบ้านเราหลายอย่างเช่นกัน อาทิ การพูดคำว่า บงชูร์ (Bonjour) ก็เป็นการพูดทักทายกันของคนฝรั่งเศส, การทักทายกันของคนที่รู้จักกันนอกจากจะจับมือแล้วก็จะใช้วิธีหอมแก้มทั้งสองข้างด้วย, การนั่งแท็กซี่ ผู้โดยสารจะนั่งได้เฉพาะด้านหลังคนขับ, การกินอาหารโดยทั่วไปจะมีทั้งหมด 3 คอร์ส, การกินอาหารของคนฝรั่งเศสจะใช้มีดและส้อมเป็นปกติ เป็นต้น   
 


          ประเทศฝรั่งเศสใช้เงินสกุลยูโร เพราะฉะนั้นควรแลกเงินยูโรติดตัวไปด้วยเลยค่ะ อัตราแลกเปลี่ยนตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 1 ยูโร = 38.40 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 4 เมษายน 2561) แต่ไม่แนะนำให้พกเยอะนะคะ เพราะอาจเกิดการสูญหายได้ พกไว้เฉพาะซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ ในซูเปอร์มาร์เกต ถ้ามีบัตรเครดิต ก็ควรพกไปค่ะ ทางฝั่งยุโรปนิยมใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตพอสมควร แต่ก่อนไปก็โทร. เช็กกับธนาคารที่คุณถือบัตรอยู่ก่อนนะคะ ว่าสามารถนำไปใช้ที่ฝรั่งเศสได้ไหม และเป็นการแจ้งให้ทางธนาคารทราบด้วยค่ะ ว่าเราจะเอาบัตรไปใช้ที่ฝรั่งเศส 
 


          ประเทศฝรั่งเศสจะมีฤดูกาลอยู่ 4 ฤดูด้วยกัน ซึ่งแต่ละช่วงก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าใครอยากไปเห็นฝรั่งเศสในแบบไหน โดยฤดูใบไม้ผลิจะอยู่ระหว่างปลายเดือนมีนาคม-มิถุนายน ช่วงนี้จะมีดอกไม้บานสะพรั่งสวยงาม อากาศเย็นสบายกำลังดี ฤดูร้อนจะอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน ช่วงนี้กลางวันจะยาวนานขึ้น อุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียสขึ้นไป ส่วนฤดูใบไม้ร่วงจะเริ่มประมาณปลายเดือนกันยายน-ธันวาคม อากาศจะเย็นลง มีฝนตกเล็กน้อย และฤดูหนาวจะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคม-มีนาคม ช่วงนี้มีหิมะ ก็ต้องเตรียมเสื้อกันหนาวหนา ๆ ไปด้วย 
 

เที่ยวฝรั่งเศส

 


          การเดินทางท่องเที่ยวในเมืองใหญ่ ๆ ของฝรั่งเศสอย่างปารีสจะมีรถไฟฟ้าใต้ดินให้บริการ ส่วนเมืองอื่น ๆ นั้นก็มีรถโดยสารประจำทางให้บริการค่ะ แต่ถ้าจะไปเที่ยวข้ามเมืองคนฝรั่งเศสนิยมใช้บริการรถไฟด่วน RER หรือไม่ก็ใช้บริการเครื่องบินในประเทศ ใครที่สามารถขับรถได้ ทำใบขับขี่สากลไปแล้วเช่ารถขับก็ได้ค่ะ ลองคำนวนดูว่าไปกันกี่คน เมืองที่จะไปเที่ยวนั้นเดินทางลำบากมากน้อยแค่ไหน คุ้มค่ากับการเช่ารถหรือไม่ 

          สำหรับในปารีสนั้น นักท่องเที่ยวจะเลือกใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน มีการคิดค่าโดยสารเป็นเที่ยว เที่ยวละ 1.90 ยูโร แต่ถ้าซื้อแบบเป็นแพ็ก 10 ใบ จะราคา 14.90 ยูโร ส่วนของเด็กถ้าเป็นแพ็ก 10 ใบ จะอยู่ที่ 7.45 ยูโร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ratp.fr

          ส่วนถ้าใครคำนวณดูแล้วว่าจะต้องมีการเที่ยวทั่วทั้งโซน 1-5  และเดินทางเยอะแนะนำให้ซื้อตั๋วแบบ Navigo Decouverte ซึ่งจะเป็นตั๋วรายสัปดาห์ หรือรายเดือนนั่นเอง ตั๋วประเภทนี้จะสามารถใช้ได้หลายโซน ถ้าเลือกโซน 1-5 ก็จะมีสถานีดัง ๆ เช่น Airport CDG, Disneyland Paris, Chateau de Versailles และ ORY Airport (โซน 4) ราคาอยู่ที่ 22.80 ยูโร จะใช้ได้แบบอาทิตย์ชนอาทิตย์ หมายถึงถ้าซื้อวันจันทร์ ก็ใช้ได้ถึงแค่วันอาทิตย์ ถ้าซื้อวันพุธ ก็ใช้ได้ถึงวันอาทิตย์เช่นกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ratp.fr

 

เที่ยวฝรั่งเศส


          นอกจากเมืองปารีสและพระราชวังแวร์ซายส์แล้ว ฝรั่งเศสก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามน่าสนใจอีกมากมาย กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งประเทศ ซึ่งแต่ละสถานที่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ที่เที่ยวฝรั่งเศสที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ วิหารมง-แซ็ง-มีแชล (Mont-Saint-Michel), พระราชวังช็องบอร์ (Chateau de Chambord), เมืองคานส์ (Cannes) เลย์ กอร์จ ดู แวร์ดง (Les Gorges du Verdon), เมืองมาร์แซย์ (Marseille), ทุ่งลาเวนเดอร์เมืองพรอว็องส์ (Provence), ยอดเขามงบล็อง (Mont Blanc), เมืองเฟรนช์ริวีเอรา (French Riviera), หมู่บ้านชนบทเล็ก ๆ ในแคว้นอาลซัส (Alsace), เมืองรอกามาดูร์ (Rocamadour) เป็นต้น 
 

เที่ยวฝรั่งเศส


 


          ถ้าอยากเที่ยวฝรั่งเศสให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ก็ต้องมาเที่ยวชมช่วงที่มีเทศกาลสำคัญ เพราะชาวเมืองจะร่วมใจกันจัดเทศกาลนั้น ๆ พร้อมทั้งเข้าร่วมเทศกาลกันอย่างคึกคัก ฝรั่งเศสก็มีเทศกาลที่น่าสนใจหลายเทสกาลเลยค่ะ อาทิ 
 

เที่ยวฝรั่งเศส
ภาพจาก anitasstudio / Shutterstock.com


          - งานคาร์นิวัลแห่งเมืองนีซ (Carnival de Nice) จัดขึ้นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์-ต้นเดือนมีนาคม 
          - เทศกาลอีสเตอร์ (Easter Day) จัดขึ้นช่วงเดือนเมษายน 
          - เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes Film Festival)
          - เทศกาลสู้วัวกระทิง (Ferias de Nimes) จัดขึ้นช่วงเดือนพฤษภาคม 
          - วันบัสตีย์ หรือวันชาติของฝรั่งเศส จัดขึ้นวันที่ 14 กรกฎาคม ของทุกปี 
          - เทศกาลลาเวนเดอร์เมืองพรอว็องส์ (Provence) จัดขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคม
          - เทศกาลวันคริสต์มาส จัดช่วงปลายเดือนธันวาคมของทุกปี 
 

 

เที่ยวฝรั่งเศส


          นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวจะสวยจับจิตจับใจแล้ว ฝรั่งเศสก็ยังมีอาหารที่หลากหลายและอร่อยระดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว ที่นี่เป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนสอนทำอาหารชื่อดังก้องโลกอย่างเลอ กอร์ดอง เบลอ (Le Cordon Bleu) สอนทำอาหารต้นตำรับแบบชาวฝรั่งเศสอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นถ้าใครได้มาเที่ยวฝรั่งเศส ก็อยากให้ได้ลองกินอาหารฝรั่งเศสกันสักหน่อย โดยเฉพาะเครป มีอร่อย ๆ เพียบเลยค่ะ 

          เมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ครัวซองต์, กิช (Quiche), บาแกตต์ (Baguette), ปาเต (Pate), ฟัวกรา (Foie gras), คร็อก-เมอซีเยอ (Croque Monsieur), ปอโตเฟอ (Pot-au-feu), Poulet Roti, แครมบรูว์เล (Creme Brulee), ซูเฟล่ (Souffle) เป็นต้น 
 

เที่ยวฝรั่งเศส

 


          ในเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ๆ ของฝรั่งเศสจะมีที่พักให้เลือกหลากหลายแบบ ตั้งแต่โฮสเทลไปจนถึงโรงแรมหรูหราระดับ 5 ดาว ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินก็จะมีราคาสูงหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ดูงบประมาณในกระเป๋าจะดีที่สุด และควรหาข้อมูลแต่ละเมืองไว้ด้วยว่าโซนไหนเป็นโซนปลอดภัย อย่างในปารีส ก็จะมีการแบ่งเป็นโซน โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยมักจะพักกันในโซน 4-6 และ 13-15 
 

 

เที่ยวฝรั่งเศส
ภาพจาก  lulu and isabelle / Shutterstock.com

 

เที่ยวฝรั่งเศส


          ไปเที่ยวฝรั่งเศสทั้งทีก็ต้องซื้อสินค้า Made in France ติดไม้ติดมือกลับมาสักนิด ของฝากฝรั่งเศสที่น่าสนใจ อาทิ ไวน์บอร์โด (Bordeaux), ไวน์หวาน (Dessert wine), เกลือเฟลอร์ เดอ เซล (Fleur de Sel), ขนมท้องถิ่นฝรั่งเศส, La Roche-Posay, Bioderma, น้ำหอมทุกยี่ห้อ โดยเฉพาะแบรนด์จากเมืองกราสส์ (Grasse), สบู่สกัดธรรมชาติ, เครื่องสำอางที่จัดอยู่ในหมวดเวชภัณฑ์, ช็อกโกแลต, แยม Bonne Maman, ชา Kusmi Tea, เทียนหอม Kerzon เป็นต้น

          หวังว่าทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังวางแผนไปเที่ยวฝรั่งเศสไม่มากก็น้อยนะคะ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนเที่ยวฝรั่งเศสเบื้องต้นก็แล้วกันค่ะ ^^ ใครมีโอกาสไปเที่ยวก็เก็บรูปสวย ๆ มาฝากกันด้วยนะคะ :) 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
chateauversailles.frmuseesdegrasse.comfrance.frpagesperso-orange.frexpatica.comratp.frratp.fr และ parisbytrain.com

หาเรื่องเที่ยวแนะนำ

ข้อควรรู้ก่อนวางแผนไปเที่ยวรัสเซีย เที่ยวด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น

เที่ยวอิตาลี ชมเมืองเก่าแสนคลาสสิก เต็มอิ่มทุกการไปเยือน

ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้ง 10 ประเทศสุดฮอตในเอเชีย

เกาะลอมบอก อัศจรรย์แห่งธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ที่อินโดนีเซีย

ตั๋วเครื่องบิน

หาเรื่องเที่ยว

วีซ่า

โรงแรม

ทัวร์ต่างประเทศ

บริษัท กูรูทริป จำกัด

88/35 หมู่บ้านดุสิตแกรนต์ปาร์ค แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510

ใบอนุญาตประกอบกิจการท่องเที่ยว เลขที่ 11/09033
เวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์
(09.00 - 19.00)


ข้อมูลการติดต่อ


โทร: 02-003-1196
Email : info.gurutrip@gmail.com
Hotline : 061-229-6955
Line : @GuruTrip

Socal Network

© 2023 Guru Trip Co.,ltd All Rights Reserved.


About

Contact

Call