โทร: 02-003-1196
เวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์ (09.00 - 19.00)

อียิปต์ขุดพบพีระมิดเก่าแก่ อายุ 3,700 ปี ใต้ดินกีซา เผยยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์

 

             กระทรวงโบราณคดีอียิปต์ค้นพบชิ้นส่วนพีระมิดฝังอยู่ใต้ดินในกีซา เบื้องต้นยังไม่ทราบขนาดที่แน่ชัด คาดสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ที่ 13 มีอายุ 3,700 ปี

             เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2560 สำนักข่าวอียิปเชียนสตรีท รายงานว่า กระทรวงโบราณคดีแห่งประเทศอียิปต์ประกาศข่าวการค้นพบครั้งใหม่ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งทางประวัติศาสตร์ เมื่อเจ้าหน้าที่ค้นพบส่วนหนึ่งของพีระมิดเก่าแก่ที่ฝังซ่อนอยู่ใต้ดิน คาดว่ามีอายุนับย้อนไปได้ถึง 3,700 ปี 

             จุดค้นพบดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ของเมืองกีซา ตั้งอยู่ไม่ห่างจากพีระมิดดของฟาโรห์เซเนฟรู โดย นายอัลลา อัล ชาฮัต ผู้อำนวยการหน่วยงานโบราณคดีประจำกีซา กล่าวว่า พีระมิดดังกล่าวถูกค้นพบขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจด้านโบราณคดีอยู่ในพื้นที่โซนนี้ ตัวพีระมิดอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุขนาดที่แน่ชัดของพีระมิดแห่งนี้ได้ เนื่องจากการขุดค้นยังอยู่ในช่วงแรกเท่านั้น แต่คาดว่าน่าจะทราบได้ในเร็ว ๆ นี้

 
 

             ด้าน นายโอเดล โอคาชา ผู้อำนวยการโบราณสถานพีระมิดแห่งดาชูร์ ระบุว่า จุดที่ค้นพบนั้นเป็นโครงสร้างภายในส่วนหนึ่งของพีระมิด โดยเป็นระเบียงทางเดินที่ทอดยาวนำไปสู่ด้านในพีระมิดซึ่งถูกฝังอยู่ใต้ดิน นอกจากนี้ยังค้นพบชิ้นส่วนมีลักษณะเป็นก้อนหินอะลาบาสเตอร์ขนาดย่อม โดยมีตัวอักษรไฮเออโรกลีฟแกะสลักอยู่ด้วย 

             ทั้งนี้คาดว่าพีระมิดดังกล่าวถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ที่ 13 ของอียิปต์โบราณ ช่วงที่กลุ่มชาวฮิกโซสเริ่มเดินทางเข้ามารุกรานอาณาจักรแห่งนี้ คาดว่าน่าจะมีอายุเก่าแก่ถึง 3,700 ปี เลยทีเดียว 


ภาพจาก AFP PHOTO / HO / EGYPTIAN MINISTRY OF ANTIQUITIES

หาเรื่องเที่ยวแนะนำ

เที่ยวไต้หวัน เมืองนิวไทเป สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในนิวไทเป

ไปหาความมหัศจรรย์ และความสวยงาม ที่เวียดนามกันเถอะค่ะ

12 ที่เที่ยวนอร์เวย์ สวยอลังการกับธรรมชาติสุดขอบโลก

หาดจิงโจ้ ลัคกี้ เบย์ ออสเตรเลีย ไปเที่ยวทะเลสวย ๆ นอนอาบแดดกับจิงโจ้

บริการของเรา

ตั๋วเครื่องบิน

หาเรื่องเที่ยว

วีซ่า

โรงแรม

บริษัท กูรูทริป จำกัด

88/35 หมู่บ้านดุสิตแกรนต์ปาร์ค แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510


โทร: 02-003-1196

เวลาทำการ:
จันทร์ - เสาร์
(09.00 - 19.00)

ทัวร์ต่างประเทศ

© 2022 Guru Trip Co.,ltd All Rights Reserved.


About

Contact

Call