โทร: 02-003-1196
เวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์ (09.00 - 19.00)

Tips & Tricks พิชิตแสงใต้ ดินแดนเหนือจินตนาการสุดขอบโลก

 พิชิตแสงใต้ นิวซีแลนด์

 

          แสงออโรร่าทาบทอท้องฟ้าไม่ได้เกิดแค่เฉพาะทางฝั่งขั้วโลกเหนือเท่านั้น ยังสามารถเกิดขึ้นได้ที่ขั้วโลกใต้อีกด้วย เรียกว่า "แสงใต้" ซึ่งชื่ออาจจะไม่ติดหูเท่ากับคำว่า "แสงเหนือ" แต่ความงามนั้นกินกันไม่ลง และยังมีเอกลักษณ์ที่ต่างไป คือลำแสงและสีที่ออกมาเป็นสีรุ้ง 

         ดินแดนที่เริ่มเป็นกระแสขึ้นมาสำหรับการไปชมแสงใต้ คือดินแดนขั้วโลกใต้แถบประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีความมหัศจรรย์ของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ และทัศนียภาพหลากหลายอย่าง เรียกว่าไปประเทศนี้ประเทศเดียวก็คุ้มเกินคุ้ม ไม่ว่าจะเป็นธารน้ำแข็งฟ๊อกซ์ กลาเซียร์ ทางช้างเผือก ทะเลสาบใสแจ๋วราวกระจก กิจกรรมผจญภัย ฟาร์มปศุสัตว์ และทางรถไฟสายทรานซ์อัลไพน์ ที่มีเส้นทางที่ความงดงามติดอันดับ ทั้งหมดที่ว่ามานี้ถ้าเราได้ไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งคงจะดีไม่น้อย
 

 

 
 

          การไปทริปที่มีสถานที่สวยงามให้เราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายขนาดนี้ ทำให้ต้องพร้อมก่อนเดินทาง เพื่อไม่พลาดสิ่งดี ๆ ที่รออยู่ข้างหน้า มาดูกันว่าถ้าต้องไปนิวซีแลนด์เพื่อตะลุยตามล่าแสงใต้ และสถานที่งดงามอีกมากมาย จะเตรียมตัวยังไงให้สนุกเหนือจินตนาการ


ข้อควรรู้กับการตะลุยไล่ล่าพิชิตแสงใต้

          - เมื่อตั้งเข็มทิศปักหมุดกันว่าจะไปล่าแสงใต้ที่นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศแถบซีกโลกใต้ ก็ใช่ว่าเราจะพบเจอแสงใต้ได้ทุกที่บนผืนแผ่นดินนิวซีแลนด์ ดังนั้นจึงควรทำการบ้านไปก่อนว่าพื้นที่ไหนในนิวซีแลนด์มีปรากฏการณ์แสงใต้เกิดขึ้นอย่างสวยงามบ้าง อย่างที่นิวซีแลนด์นั้นมีจุดยอดนิยมคือ 1. Lake Tekapo 2. Stewart Island 3. Invercargill 4. Catlins 5. Dunedin 

          - เช่ารถขับเองสะดวกมากกว่า เพราะบางทีแสงใต้ก็เกิดขึ้นในหลายแห่ง หรือเกิดตอนดึกมาก ๆ อาจจะต้องขับรถออกไปนอกเมืองแบบกะทันหัน ที่นิวซีแลนด์มีบริษัทเช่ารถให้เลือกมากมายหลายค่าย สามารถเช่าไว้ล่วงหน้า และรับรถที่สนามบินได้เลย และในรถควรมีทั้งแผนที่แบบ GPS แผนที่บน Smart Phone และแผนที่แบบกระดาษติดไว้ เพราะอะไร ๆ ก็ไม่แน่นอน เทคโนโลยีก็มีพลาดได้เหมือนกัน พกไว้ทุกแบบอุ่นใจกว่า

          - ดูพยากรณ์อากาศก่อนดูพยากรณ์แสงใต้ เพราะถ้าฟ้ามืด มีเมฆน้อย ก็มีโอกาสเห็นแสงใต้ ซึ่งพยากรณ์อากาศ จากการรายงานของท้องถิ่นจะมีความแม่นยำมากกว่าของโลก

          - ถัดมาดูพยาการณ์แสงใต้ ซึ่งจะมีการพยากรณ์เป็นค่าที่เรียกว่าค่า KP ยิ่งค่า KP ต่ำมากก็จะมีโอกาสได้เห็นแสงใต้มากขึ้น เว็บไซต์ที่สามารถดูพยากรณ์แสงใต้ในนิวซีแลนด์ คือ aurora-service.net และ softservenews.com หรือถ้าอยากได้รับการแจ้งเตือน SMS ทางโทรศัพท์ถึงการเกิดปรากฏการณ์แสงใต้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ aurora-service.net

          - ระหว่างที่รอดูแสงใต้มันหนาวมากนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นก่อนออกจากที่พักต้องเตรียมตัวให้พร้อมสุด ๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์กันหนาว เช่น เสื้อ ชุด รองเท้า ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะตะลุยความหนาว รวมไปถึง Hot Pack และกระติกน้ำเก็บความร้อนจะช่วยได้เยอะทีเดียว 

          - ตามหากันจนเจอทั้งที ใครจะไม่เก็บภาพความประทับใจไว้จริงมั้ย ต้องไม่ลืมว่าปรากฏการณ์แสงใต้เกิดในระยะเวลาที่รวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นควรไปถึงจุดชมแสงใต้แต่เนิ่น ๆ จะได้มีเวลาเดินหามุมและตั้งกล้อง พอแสงใต้มาปั๊บก็กดชัตเตอร์กันรัวๆ ไปเลย  และอย่าลืมพกอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เช่นขาตั้งกล้อง เลนส์ต่าง ๆ และรีโมทกล้องไปด้วย เพราะนอกจากรูปแสง เราคงอยากเอาตัวเราไปเซลฟี่กับแสงด้วย ไปถึงจุดล่วงหน้า จัดมุม จัดอุปกรณ์พร้อมมีชัยไปกว่าครึ่ง จะโพสต์กี่สิบท่าก็สบาย 

ไปถึงซีกโลกใต้ทั้งที ต้องพกไอเท็มไหนไปบ้าง  

          ว่าด้วยเรื่องของภาพประทับใจ

          - กล้องถ่ายรูป DSLR หรือกล้อง Mirrorless

          ภาพประทับใจคือสิ่งที่เราเก็บมาได้จากการเดินทางท่องเที่ยว แค่กล้องมือถืออาจสวยงามไม่เพียงพอ และภาพบางภาพ เช่น แสงใต้ ถ้าใครกำลังคิดว่าใช้กล้องมือถือถ่ายเอาก็ได้ ไม่เห็นยากเลย บอกไว้ตรงนี้เลยว่ากล้องมือถือไม่สามารถถ่ายภาพแสงใต้ได้ ต้องใช้กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless เท่านั้น เพราะภาพแสง หรือภาพทางช้างผือก ต้องใช้อุปกรณ์ที่ปรับค่าสปีดชัตเตอร์ได้นานมากกว่า 10 วินาที 

          - ขาตั้งกล้อง

          มีเพียงแค่กล้องถ่ายภาพดี ๆ อย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะการถ่ายแสงใต้หรือภาพในความมืดจะต้องปรับชัตเตอร์ต่ำมาก ซึ่งตัวเราไม่อาจนิ่งได้นานขนาดนั้นแน่นอน เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นเลยก็คือขาตั้งกล้อง เลือกที่ขนาดพอเหมาะกับกล้องและมีน้ำหนักเบา เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางและใช้งาน 

          - แบตเตอรี่สำรองกล้อง ที่ชาร์ตแบตกล้อง 

          อันนี้ก็สำคัญไม่น้อยหน้ากันเลย เพราะสภาพอากาศที่นิวซีแลนด์ในช่วงหน้าหนาวนั้นค่อนข้างหนาวมาก ทำให้แบตเตอรี่สำรองกล้องหมดเร็ว ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายรูปมาก ๆ และไม่อยากพลาดชอตเด็ด ควรเตรียมแบตเตอรี่สำรองไปเผื่ออย่างน้อย 2-3 ก้อน และห้ามลืมที่ชาร์ตแบตเด็ดขาด เพราะต้องใช้ทุกวันแน่นอน 

          - เมมโมรี่การ์ดกล้อง 

          บอกเลยถ้าขาดเมมโมรี่การ์ดก็วางกล้องทิ้งไว้ที่บ้านซะเถอะ เพราะฉะนั้นจดในลิสต์ไว้เลย และควรมีอย่างน้อย 2-3 อันเผื่อสำรองไว้ ดีกว่าต้องไปหาซื้อใหม่ที่นิวซีแลนด์ในราคาที่สูงลิบลิ่ว 

          - เลนส์รูปแบบต่าง ๆ 

          เลนส์แต่ละแบบก็เก็บภาพประทับใจแตกต่างกัน ยิ่งทริปที่จัดเต็มกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะถ่ายแสงใต้ ถ่ายทางช้างเผือก ถ่ายวาฬ-โลมา หรือจะถ่ายธารน้ำแข็ง การเปลี่ยนเลนส์ที่ใช่ก็ช่วยให้ภาพสวยปังและเป๊ะเว่อร์


          ว่าด้วยเรื่องอุปกรณ์ติดตัว

          - เสื้อกันหนาวแบบกันลม และอุปกรณ์กันหนาว

          ช่วงหน้าหนาวของนิวซีแลนด์ทางด้านเกาะใต้ อุณหภูมิจะค่อนข้างติดลบเป็นส่วนใหญ่ อากาศจะหนาวมาก ยิ่งไปตามล่าแสงใต้ก็จะยิ่งต้องอยู่กลางแจ้งตอนกลางคืนเป็นเวลานาน สิ่งที่จะช่วยบรรเทาความหนาวได้อย่างดีเยี่ยม คือเสื้อกันหนาวแบบกันลม ซึ่งช่วยเก็บกักความร้อนจากร่างกายของเราให้อยู่ด้านใน สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายอีกด้วย และอย่าลืมถุงมือ, ผ้าพันคอ, ลองจอน, หมวกไหมพรม, ถุงเท้าหนา ๆ รองเท้าบูทหรือรองเท้าลุยหิมะด้วย 

          - กระเป๋าเป้ กระเป๋าลูก กระเป๋าคาดอกหรือคาดเอว 

          การไปเที่ยวต่างประเทศมักมีของกระจุกกระจิกที่เราต้องพกติดตัว ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, พาสปอร์ต, กล้องถ่ายรูป, กระเป๋าสตางค์, กระดาษทิชชู ฯลฯ การมีกระเป๋าคาดอกหรือคาดเอวไปด้วย เลือกแบบเนื้อผ้าร่ม กันน้ำ น้ำหนักเบา เอาไว้ใส่สิ่งของที่ต้องหยิบบ่อย ๆ ก็ช่วยให้สะดวกสบายขึ้นอีกเยอะ

          ว่าด้วยเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทาง 

          จะอะไรซะอีกล่ะ...ก็บัตรเครดิตไง การไปเที่ยวต่างประเทศจะพกเงินไปเยอะ ๆ ก็คงไม่ใช่ ทางที่ดีควรจะพกบัตรเครดิตไปเป็นตัวช่วยทำให้การเดินทางสนุกและสะดวกขึ้น ทั้งจ่ายค่าอาหาร ค่าที่พัก ช้อปปิ้ง หรือค่าบริการต่าง ๆ รวมถึงใช้ในกรณีฉุกเฉินด้วย  

          ทริปไปนิวซีแลนด์แบบครบ ๆ คงเดินทางไปไม่ง่ายนัก และการเตรียมไอเท็มสำคัญต่าง ๆ ในการเดินทางรวม ๆ แล้วก็งานงอกอีกโข งานนี้ธนาคารกสิกรไทยจึงคิดแคมเปญเด็ดโดนใจ รับกระแสแสงใต้ แบบครบจบในแคมเปญเดียว กับแคมเปญ "รูดล่าจุดพีคซีกโลกใต้ พบดินแดนเหนือจินตนาการด้วยตาคุณเอง" เปิดโอกาสให้ผู้ถือบัตรเครดิต และบัตรเดบิตกสิกรไทยได้ลุ้นรับประสบการณ์สุดพิเศษไปชมแสงใต้ และจุดพีคต่าง ๆ ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ฟรี ! และยังแจกของรางวัลเป็นไอเท็มเด็ด ๆ ที่โดนใจนักเดินทางตลอดแคมเปญอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น 

          - กล้อง GoPro Hero 5 Black มูลค่ารางวัลละ 14,999 บาท จำนวน 17 รางวัล ที่จัดให้ลุ้นกันไปแล้วก่อนหน้านี้

          - กระเป๋าเดินทาง Rimowa ขนาด 20 นิ้ว มูลค่ารางวัลละ 38,000 บาท จำนวน 17 รางวัล ที่มีให้ได้ลุ้นกันถึง 15 กรกฎาคม 2560

          - และรางวัลใหญ่ของกิจกรรมนี้ ที่มีมาให้ลุ้นกันได้ถึง 31 สิงหาคม 2560 คือทริปไปสัมผัสประสบการณ์ซีกโลกใต้ ณ ประเทศนิวซีแลนด์ ครั้งหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตคุณ "พีค" ถึงขีดสุด กับการได้เห็นทางช้างเผือก (Milky Way) ที่ส่องให้ท้องฟ้าอันมืดมิดสว่างไสวทอดเป็นทางยาว และแสงใต้ (Southern Light) ออโรร่าสีรุ้งที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าฉาบระบายทั่วท้องฟ้า ต่อด้วยการออกทะเลชมวาฬ ณ เมืองไคคูร่า เมืองท่าเรือที่มีฝูงปลาวาฬ และปลาโลมาชุกชุม เหินฟ้าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ดูธารน้ำแข็งฟ๊อกซ์กลาเซียร์ ชมทะเลสาบกระจกที่ Mirror Lake นั่งรถไฟทรานซ์อัลไพน์ และยังมีอีกหลากหลายจุดพีคที่รับรองว่าจะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม รางวัลละ 2 ที่นั่ง มูลค่ารางวัลละ 220,000 บาท จำนวน 17 รางวัล

          หูย...ทำไมมันดีขนาดนี้ แล้วจะทำยังไงถึงจะได้มีโอกาสลุ้นสิทธิพิเศษเหล่านี้ล่ะ ? กติกาก็ง่ายแสนง่าย โดยให้ผู้ที่ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตกสิกรไทย ส่ง SMS มาลงทะเบียน พิมพ์ XZ ตามด้วยหมายเลขบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต 12 หลักสุดท้าย ส่งมาที่ 4545888 ก่อนใช้จ่ายผ่านบัตร 1,000 บาท เพื่อรับสูงสุด 3 สิทธิ์ สำหรับชิงไอเท็มท่องเที่ยวทุกเดือน และทริปล่าจุดพีคซีกโลกใต้ ตรวจสอบรายละเอียดและเงื่อนไขร่วมแคมเปญได้ที่ WWW.KASIKORNBANK.COM หรือ 0 2888 8888 

          แค่นี้ยังไม่จุใจ ระหว่างทางยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ลูกค้าร่วมก่อนไปลุ้นรางวัลใหญ่ กับ "ภารกิจล่าสมบัติสุดพีค" ถึง 2 ต่อ

          ต่อที่ 1 : ระหว่าง 4 มิถุนายน ถึง 16 กรกฎาคม 2560 แค่รูดใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตกสิกรไทย 1,000  บาทขึ้นไป/เซลล์สลิป นำเซลล์สลิปมาแสดง ณ จุดลงทะเบียนที่สาขาของธนาคารที่จัดกิจกรรม (เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, โรบินสัน พระราม 9 และสยามพารากอน) พร้อมแชะและแชร์รูปติดแฮชแทก "รูดล่าจุดพีคซีกโลกใต้" แลกรับฟรีไอเท็มประจำสัปดาห์ไปเลย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืดแสงใต้, กระเป๋าถือ Fox Glacier, กระเป๋าทางช้างเผือกพับได้และหมอนรองคอพี่วาฬ

          ต่อที่ 2 : วันที่ 6 สิงหาคม 2560 รวบรวมไอเท็มสุดพีคประจำสัปดาห์ได้ครบเซ็ททั้ง 4 ไอเท็ม รับสิทธิ์ล่าสุดพีคต่อทันที กับสิทธิ์ "รูด 2,000 บาท คืน 2,000 บาท" ณ จุดลงทะเบียนที่สาขาของธนาคารที่จัดกิจกรรม (เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, โรบินสัน พระราม 9 และสยามพารากอน)

          ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราได้เห็นแสงใต้และพิชิตความฝันกันง่ายขึ้น ใครถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตกสิกรไทยอยู่ในมือแล้วจะรออะไรล่ะ...จัดเลย

หาเรื่องเที่ยวแนะนำ

ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้ง 10 ประเทศสุดฮอตในเอเชีย

7 ทะเลเมียนมา สวรรค์แห่งท้องทะเล ไปเที่ยวง่ายใกล้แค่เอื้อม

ที่เที่ยวเกาะไหหลำ เพชรเม็ดงามในทะเลจีนใต้ เที่ยวเองได้ ไม่ต้องขอวีซ่า

ปักหมุดไว้ 20 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น จัดอันดับโดย Michelin

บริการของเรา

ตั๋วเครื่องบิน

หาเรื่องเที่ยว

วีซ่า

โรงแรม

บริษัท กูรูทริป จำกัด

88/35 หมู่บ้านดุสิตแกรนต์ปาร์ค แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510


โทร: 02-003-1196

เวลาทำการ:
จันทร์ - เสาร์
(09.00 - 19.00)

ทัวร์ต่างประเทศ

© 2022 Guru Trip Co.,ltd All Rights Reserved.


About

Contact

Call